KCl + H2O → KOH + H2 + Cl2 Điều chế KCl ra KOH

KCl + H2O → KOH + H2 + Cl2 là phương trình phản ứng từ KCl ra KOH bằng phương pháp điện phân dung dịch KCl bão hòa, có màng ngăn giữa hai điện cực. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc viết và cân bằng được phương trình phản ứng, từ đó vận dụng giải các dạng bài tập câu hỏi liên quan đến điện phân KCl.

Phương trình phản ứng KCl ra KOH

KCl + H2O → KOH + H2 + Cl2

Bạn đang xem bài: KCl + H2O → KOH + H2 + Cl2 Điều chế KCl ra KOH

Điều kiện phản ứng KCl ra KOH

Điện phân dung dịch KCl bão hòa, có màng ngăn giữa hai điện cực

Hiện tượng nhận biết phản ứng

Có khí màu vàng lục, mùi xốc thoát ra ở cực dương, khí không màu thoát ra ở cực âm.

Sau một thời gian điện phân, ta thu được khí H2, khí Cl2 và môi trường kiềm (KOH)

Ứng dụng của KCl

KCl được sử dụng làm phân bón, trong y học, ứng dụng khoa học, bảo quản thực phẩm, và được dùng để tạo ra ngừng tim với tư cách là thuốc thứ ba trong hỗn hợp dùng để tử hình thông qua tiêm thuốc độc. Nó xuất hiện trong tự nhiên với khoáng vật sylvit và kết hợp với natri clorua thành khoáng vật sylvinit.

Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Điện phân dung dịch KCl bão hòa với điện cực trơ ở catot thu được

A. Cl2

B. H2

C. KOH

D. HCl

Đáp án: B, Vì Catot là cực âm như ở trên đã nói.

Câu 2. Người ta thường điều chế Clo trong phòng thí nghiệm bằng cách:

A. điện phân nóng chảy KCl.

B. cho dung dịch HCl đặc tác dụng với MnO2, đun nóng.

C. điện phân dung dịch KCl bão hòa có màng ngăn.

D. cho F2 đẩy Cl2 ra khỏi dung dịch NaCl.

Đáp án: B

Câu 3. Cho kim loại M tác dụng với Cl2 được muối A; cho kim loại R tác dụng với dung dịch HCl được muối B. Nếu cho kim loại R tác dụng với dung dịch muối A ta cũng được muối B. Kim loại R có thể là

A. Mg.

B. Fe.

C. Al.

D. Zn.

Đáp án: A, Theo tính chất kim loại mạnh đẩy kim loại yếu ra khỏi dung dịch.

Trên đây giasucantho.edu.vn đã giới thiệu tới các bạn phương trình phản ứng KCl + H2O → KOH + H2 + Cl2. Điều chết KCl ra KOH. Hy vọng có thể giúp bạn có kết quả cao hơn trong học tập. Chúc các bạn ôn tập tốt.